HƯỚNG DẪN VỀ CÁC TÁC DỤNG CỦA METHIONINE ĐỐI VỚI SỨC KHỎE

HƯỚNG DẪN VỀ CÁC TÁC DỤNG CỦA METHIONINE ĐỐI VỚI SỨC KHỎE

Methionine là một loại A xít amin, là một khối cơ bản phối hợp với các loại a xít amin khác để tạo ra các loại protein. Methionine đóng vai trò quan trọng trong rất nhiều hoạt động của tế bào, nó giúp chống lại sự rụng tóc và làm cho móng tay, móng chân chúng ta chắc khỏe hơn. Cơ thể của con người không thể tự sản xuất ra Methionine, do đó chúng ta cần hấp thụ Methionine thông qua các loại thực phẩm. Sau đây các bạn hãy cùng tìm hiểu về loại a xít amin này cũng như các loại thực phẩm giàu Methionine nhé.

PHẦN 1: MỘT SỐ CÁC TÁC DỤNG CỦA METHIONINE ĐỐI VỚI SỨC KHỎE CON NGƯỜI

Ngoài các chức năng đã nêu ở trên, Methionine còn có rất nhiều chức năng quan trọng có thể kể đến là:

 • Làm tăng tính a xít của nước tiểu
 • Đẩy nhanh quá trình hồi phục các vết thương
 • Điều trị các hiện tượng ngộ độc với Acetaminophen (Tylenol) – một loại thuốc giảm đau và hạ sốt
 • Điều trị các bệnh liên quan tới gan
 • Điều trị các chứng bệnh phiền muộn
 • Điều trị các bệnh hen suyễn, dị ứng
 • Làm giảm khả năng bị dị ứng
 • Chống các tác dụng phụ của bức xạ mặt trời
 • Làm giảm hiện tượng tinh thần phân liệt
 • Khắc phục triệu chứng ngộ độc với đồng

Ngoài ra, nếu cơ thể bạn không được hấp thụ Methionine đầy đủ, bạn sẽ có thể gặp phải các vấn đề như viêm gan nhiễm mỡ, thiếu máu và tóc bạc sớm.

PHẦN 2: NHỮNG LOẠI THỰC PHẨM CHỨA NHIỀU METHIONINE

 1. Hạt Brazil

Đây là một trong những loại hạt phổ biến và cũng vô cùng thơm ngon và bổ dưỡng. Và đặc biệt hạt Brazil cũng chứa rất nhiều Methionine, mỗi một lạng hạt Brazil có thể cung cấp cho cơ thể bạn 154% lượng Methionine cần thiết hàng ngày. Ngoài ra một số loại hạt khác cũng giàu Methionine có thể kể đến là hạt vừng, hạt dưa hấu, hạt bí ngô, hạt Chia, hạt hướng dương, hạt lanh, hạt dẻ cười và hạt điều.

Brazil nut, healthy food ingredient in heart shaped tray

 1. Thịt nạc lợn đã nấu chín

Mỗi một lạng thịt nạc lợn đã nấu chín có chứa 853 mg Methionine, bằng 117% lượng Methionine mà cơ thể cần tiêu thụ hàng ngày. Đây cũng chính là nguồn cung cấp Methionine chủ yếu cho đa số người dân trên thế giới. Các phần thịt khác như thịt vai, bụng có chứa nhiều Methionine hơn tuy nhiên các loại thịt đó cũng chứa nhiều loại chất béo không tốt hơn cho nên thịt nạc lợn vẫn là lựa chọn lý tưởng cho sức khỏe.

 1. Thịt ức gà đã nấu chín

Ức gà là một trong những loại thịt ngon nhất và đồng thời cũng chứa hàm lượng Protein rất cao. Mỗi lạng thịt ức gà cũng có thể cung cấp tới 127% lượng Methionine mà cơ thể chúng ta cần hàng ngày.

 1. Thịt bò nướng

Thịt bò nướng là một loại thịt khác cũng rất giàu Protein và Methionine với chỉ số dinh dưỡng khuyên dùng của Methionine  lên tới 135% trên mỗi lạng thịt bò

1343275980-suonbonuong-bep-eva4

 1. Pho mát Parmesan

Pho mát Parmesan là một loại pho mát nổi tiếng của Ý. Nó không chỉ có mùi vị thơm ngon mà hàm lượng dinh dưỡng của nó cũng cao hơn rất nhiều các loại pho mát khác trên thế giới. Mỗi lạng pho mát Parmesan không chỉ chứa tới 132% lượng Methionine  cần thiết hàng ngày mà chúng còn chứa rất nhiều các loại a xít amin quan trọng khác. Ngoài pho mát Parmesan, một số loại pho mát khác cũng giàu Methionine là pho mát Romano, pho mát Thụy Sĩ và pho mát tươi ít béo.

 1. Thịt các loại cá

Hầu như thịt các loại cá biển đều có chứa rất nhiều Methionine, đặc biệt là cá ngừ đại dương, cá hồi, cá thu. Mỗi một lạng thịt loại cá kể trên đều có thể cung cấp nhiều hơn lượng Methionine mà mỗi người lớn cần hấp thụ hàng ngày. Một số loại cá khác cũng giàu Methionine là cá kiếm, cua, tôm, sò, cá tuyết…

 1. Đậu lăng

Đậu lăng có thể một nguồn cung cấp dinh dưỡng lý tưởng cho những người ăn chay. Không chỉ chứa rất nhiều các chất dinh dưỡng cần thiết khác nhau, đậu lăng còn chứa một lượng Methionine đáng kể. Mỗi lạng đậu lăng có thể cung cấp tới 350mg Methionine cho cơ thể chúng ta.

 1. Các loại đậu

Các loại đậu nói chung thường đều chứa hàm lượng Methionine rất cao. Cụ thể là đậu nành chứa tới 73% lượng Methionine mà cơ thể mỗi người lớn cần hàng ngày, đậu trắng là 20%, đậu đen là 31% và đậu checkpea là 26%

 1. Sữa chưa

Sữa chua là một loại thực phẩm giàu Protein và Methionine hơn sữa tươi rất nhiều. Mỗi 240 ml sữa chua có thể cung cấp tới 47% lượng Methionine mà cơ thể chúng ta cần hàng ngày. Ngoài ra sữa chua còn là một loại thực phẩm rất ngon miệng dễ ăn mà lại có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe. Vì vậy bạn nên thêm sữa chua vào trong thực đơn ăn hàng ngày của gia đình.

 1. Trứng gà luộc

Trứng gà luộc là một loại thực phẩm thường được sử dụng để cung cấp các Protein để tăng cường cơ bắp. Đó chính là lý do mà các vận động viên thể thao hay sử dụng trứng gà trong các bữa ăn. Ngoài ra trứng gà cũng chứa một lượng Methionine khá đáng kể, mỗi một quả trứng gà luộc có thể cung cấp cho cơ thể bạn 57% Methionine mà bạn cần hàng ngày.

PHẦN 3: MỘT SỐ LƯU Ý KHI SỬ DỤNG CÁC THỰC PHẨM CHỨA NHIỀU METHIONINE

Methionine là một loại a xít amin rất quan trọng với sức khỏe con người, tuy nhiên hấp thụ quá nhiều Methionine cũng có thể gây ra một số tác dụng phụ sau đây:

 1. Có thể gây nhiễm độc a xít

Methionine có thể làm thay đổi mức độ a xít trong máu, do đó nếu bạn bị mắc các triệu trứng về nhiễm độc a xít, các bạn hãy tránh sử dụng các loại thực phẩm có chứa nhiều Methionine

 1. Gây ra một số các loại bệnh lý về tâm thần

Sử dụng một lượng quá lớn Methionine hàng ngày sẽ có thể gây ra một số bệnh lý về tâm thần như mất phương hướng, kích động, mê sảng một số triệu chứng về tâm thần khác. Do đó bạn nên sử dụng một lượng vừa phải Methionine hàng ngày thôi nhé.

Bài viết đã cung cấp cho các bạn một cái nhìn toàn diện về Methionine cũng như những tác dụng và lưu ý khi sử dụng các thực phẩm có chứa nhiều Methionine.Rất hi vọng các bạn có thể thông qua bài viết mà điều chỉnh được chế độ ăn hàng ngày để có thể cung cấp được lượng Methionine cho cơ thể một cách phù hợp nhất. Xin chúc các bạn cùng gia đình sẽ luôn có những bữa ăn thật ngon miệng, đầy đủ dinh dưỡng và an toàn cho sức khỏe.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *